Close

Hoạt động

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tròn 30 tuổi

Trong không khí phấn khởi và tự hào, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Chương trình được diễn ra sáng ngày 8/9/2017. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình sang một giai đoạn mới của bảo tàng. Đồng thời là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức cùng nhìn lại những sự kiện mang tính lịch sử trong toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nhà giáo Nhân dân - Họa sĩ Huỳnh Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM; cùng nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành.

Nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành đến dự lễ kỉ niệm

Trong 30 năm qua, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cảm thụ nghệ thuật của xã hội. Sưu tầm và lưu giữ với khối lượng tác phẩm khá lớn. Trong đó, có những tác phẩm trở thành vô giá trong đời sống nghệ thuật thành phố và cả nước. Nơi đây cũng là điểm đến có sức hút mạnh mẽ đối với công chúng yêu văn hóa - nghệ thuật cả trong và ngoài nước.

Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Nhân dịp này, bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xúc động chia sẻ: “Hôm nay tôi rất xúc động! Buổi lễ làm tôi nhớ lại ngày 5/9/1987, ngày thành lập Bảo tàng TP.HCM. Những ngày đầu hoạt động, bảo tàng đã trải qua rất nhiều khó khăn về cơ sở, nhân sự và các sản phẩm nghệ thuật. Song, với sự nỗ lực của CBVC và sự đồng hành của các cấp lãnh đạo, các đơn vị nghệ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã trở thành một đơn vị lớn mạnh. Trải qua 30 năm, bảo tàng đã có hơn 22.000 hiện vật mỹ thuật cổ-cận-hiện đại và đã sưu tầm, trưng bày, bảo quản cẩn trọng tại hệ thống kho của bảo tàng. Tôi hy vọng rằng bảo tàng sẽ ngày càng phát triển bền vững và mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Với những thành tựu đáng tự hào trong thời gian qua, nhân dịp tròn 30 tuổi, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã vinh dự đón nhận “Quyết định Công nhận bảo tàng Hạng I” trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, tập thể bảo tàng và các cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của đơn vị đã nhận được khen thưởng của thành phố.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đón nhận nhiều khen thưởng

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã tổ chức trưng bày ba chuyên đề gồm: Quá trình hình thành và phát triển 30 năm; Một số tác phẩm mỹ thuật hiện đại trong nhiều bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM giai đoạn 1987 – 2017;  Chủ đề “Hội ngộ” - giới thiệu 38 tác phẩm tranh, tượng của những cộng tác viên và những họa sĩ đã và đang làm việc tại bảo tàng.